Tạp vụ văn phòng là gì?

Tạp vụ văn phòng là gì? Đó là những công việc liên quan đến dọn dẹp, vệ sinh để giúp môi trường sạch sẽ, gọn gàng. Người thực hiện tạp vụ văn phòng cần đáp ứng rất nhiều yêu cầu về kinh nghiệm, kỹ năng và thái độ làm việc. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về tạp vụ văn phòng trong bài viết dưới đây.

Tạp vụ văn phòng là gì?

Nhiều người vẫn chưa thật sự hình dung rõ về khái niệm: Tạp vụ văn phòng là gì? Tạp vụ văn phòng sẽ đảm nhận công việc dọn dẹp, vệ sinh hàng ngày và giữ cho không gian làm việc của công ty, doanh nghiệp luôn sạch sẽ, khang trang nhất.

Với các dịch vụ vệ sinh, làm sạch nhất quán, tuân thủ theo nội quy , văn phòng làm việc của bạn sẽ luôn tạo được ấn tượng đối với khách hàng, đối tác mỗi khi ghé tới.

Các công ty hiện nay có nhu cầu thuê dịch vụ tạp vụ văn phòng, có thể theo ca, theo tuần hoặc theo quý theo theo mức độ, quy mô, tài chính của công ty. Lịch trình sắp xếp công việc có thể do công ty đưa ra hoặc do phía đơn vị cung cấp dịch vụ bố trí cho nhân viên của họ.

Tạp vụ văn phòng là gì

Nhân viên tạp vụ văn phòng làm gì?

Khi đã trở thành nhân viên tạp vụ văn phòng, người thực hiện cần phải viết sử dụng thành tạo các thiết bị, dụng cụ làm sạch chuyên dụng như máy hút bụi, máy chà sàn, máy xịt khử khuẩn,…Ngoài ra, nhân viên cũng cần phải am hiểu về hóa chất vệ sinh chuyên dụng, cách pha chế, cách sử dụng cũng như cách bảo quản sao cho đúng định lượng.

Nhiệm vụ công việc của người tạp vụ cơ bản sẽ bao gồm:

 • Quét, lau đánh bóng sàn
 • Hút bụi các khu vực trải thảm, trên các bề mặt
 • Cọ rửa và khử trùng phòng vệ sinh
 • Đánh bóng đồ gỗ, đồ nội thất văn phòng
 • Đổ rác vào thùng rác hoặc thùng tái chế
 • Nhìn chung nhân viên tạp vụ sẽ chịu trách nhiệm duy trì cơ sở sạch sẽ, không có bụi bẩn, mùi hôi

Vệ sinh văn phòng bao gồm những gì?

Văn phòng thường bao gồm rất nhiều khu vực như quầy lễ tân, phòng chờ tiếp đón khách, phòng nghỉ nhân viên, phòng ăn, phòng bếp, khu vực làm việc chung, nhà kho,…

Các công việc tạp vụ văn phòng công ty sẽ được bố trí theo khu vực, nhưng nhìn chung sẽ bao gồm: lau dọn, quét bụi, đánh bóng, loại bỏ chất thải, khử mùi hôi, khử khuẩn,…

Cụ thể:

 • Làm sạch bên trong các văn phòng bao gồm sàn, thảm, thảm, cửa sổ và tường,…
 • Khử trùng các vật dụng, đồ dùng dễ tiếp xúc như bàn làm việc, tay nắm cửa,  điện thoại, mặt kính, mặt bàn,…
 • Sắp xếp, bố trí, làm sạch hàng tồn kho
 • Lên danh sách vật tư cần bổ sung cho các khu vực như giấy ăn, giấy vệ sinh, nước rửa tay, nước xịt khử khuẩn, dung dịch rửa tay khô,…
 • Cắt cỏ, tỉa bụi rậm cho khuôn viên ngoài trời
 • Loại bỏ vụn rác, lá cây trên vỉa hè, hành lang, lối đi chung
 • Thay bộ lọc không khí và bảo trì hệ thống HV/AC
 • Dọn sạch thùng rác và thùng tái chế

Kỹ năng và trình độ của người tạp vụ văn phòng

Khi đã xác định làm việc trong môi trường hiện đại như văn phòng, nhà hàng, khách sạn, biệt thự,…thì nhân viên tạp vụ bắt buộc phải am hiểu một số kỹ năng và trình độ, bao gồm:

Kỹ năng giao tiếp tốt

Đây là kỹ năng rất quan trọng, giúp tăng mức độ hiểu nhau, tương tác giữa khách hàng và người lao động để từ đó công việc đạt hiệu quả cũng như tạo sự gắn kết lâu dài hơn.

Trong văn hóa doanh nghiệp, công ty, nhân viên tạp vụ sẽ tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là tầng lớp trí thức, có địa vị trong xã hội. Kỹ năng giao tiếp tốt được thể hiện ở việc ăn nói đúng mực, cư xử khéo léo; biết quan tâm đến tất cả mọi người; đặc biệt là biết lắng nghe ý kiến, góp ý của người quản lý hoặc của nhân viên văn phòng để công việc thực hiện tốt hơn.

Kiến thức về các sản phẩm tẩy rửa khác nhau và khi nào sử dụng chúng

Sản phẩm tẩy rửa hóa học có nhiều loại như: hóa chất tẩy rửa công nghiệp; hóa chất tẩy rửa trong sinh hoạt. Mỗi loại được cấu tạo từ những thành phần, hoạt chất khác nhau cũng như khả năng tẩy rửa, làm sạch khác nhau.

Tạp vụ văn phòng

Người tạp vụ cần am hiểu kiến thức về các sản phẩm tẩy rửa hóa học, cách dụng chúng đối với từng bề mặt. Ngoài ra, cần phân biệt được sản phẩm nào được cấp phép lưu hành và sử dụng trên thị trường.

Ngoài ra cần tuân thủ đúng các tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người cũng như tác động đến môi trường

Khả năng làm sạch và khử trùng các bề mặt khác nhau

Mỗi bề mặt sẽ có tính chất vật lý, cơ học khác nhau, không thể áp dụng một phương pháp chung để xử lý được. Chẳng hạn, khi làm sạch và khử trùng cho bề mặt vải sẽ khác hẳn làm sạch và khử trùng cho bề mặt da. Chính vì thế, nhân viên tạp vụ cần phải nắm được phương pháp xử lý và khử trùng trên các loại bề mặt để vẫn đảm bảo hiệu quả như mong muốn, mà không ảnh hưởng đến cấu tạo, tính chất bề mặt cần xử lý.

Khả năng nâng và di chuyển ít nhất 10kg

Công việc tạp vụ không có quy chuẩn nào cho nhóm độ tuổi nhất định, ai cũng có thể tham gia công việc này. Tuy nhiên, để có thể làm tốt công việc tạp vụ thì đòi hỏi phải có sức khỏe, thể lực tốt.

Khi tuyển dụng, công ty chủ quản thường phải kiểm tra thể trạng, sức khỏe của từng người, bằng cách cho họ thực hiện nâng, vác và di chuyển khối lượng ít nhất từ 10kg.

Ngoài việc dọn dẹp, vệ sinh, người lao động có thể phải bê vác đồ đạc, di chuyển kệ, bàn ghế từ vị trí này đến vị trí khác để quét dọn, lau chùi. Nên nếu họ không có một sức khỏe tốt, họ sẽ rất dễ bị mệt mỏi, đau nhức xương khớp và khó có thể hoàn thành công việc như mong muốn.

Kỹ năng tổ chức tốt

Người tạp vụ có thể làm việc độc lập hoặc kết hợp với nhiều người trong nhóm. Việc lên một lịch trình công việc cụ thể, rõ ràng sẽ giúp người tạp vụ có thể linh hoạt, chủ động trong công việc, phân công thời gian làm việc hợp lý với những người khác.

Kiến thức về các hướng dẫn an toàn khi làm việc với chất tẩy rửa hóa học

Người tạp vụ văn phòng chuyên nghiệp sẽ được đào tạo về kiến thức cơ bản khi sử dụng các chất tẩy rửa hóa học như mặc đồ bảo hộ trong lúc làm việc, để các chất tẩy rửa hóa học đúng nơi quy định, không vứt thùng, bình, chai, lọ đựng chất tẩy rửa hóa học bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường đất và nước.

Yêu cầu kinh nghiệm của nhân viên tạp vụ văn phòng

Mức độ kinh nghiệm cho nhân viên vệ sinh văn phòng phụ thuộc vào vai trò, người sử dụng lao động và ngành nghề. Nhân viên vệ sinh ở cấp độ đầu vào thường không cần bất kỳ kinh nghiệm nào, mặc dù một số người quản lý tuyển dụng có thể muốn một người có vài tháng kinh nghiệm.

Những nhân viên vệ sinh bảo trì hoặc sửa chữa thiết bị cần ít nhất một năm kinh nghiệm. Trong khi những nhân viên vệ sinh làm việc với các mối nguy sinh học có thể cần vài năm kinh nghiệm liên quan.

Công việc hàng ngày của tạp vụ văn phòng

Người tạp vụ văn phòng sẽ bắt đầu công việc của mình vào sáng sớm hoặc chiều tối. Họ gặp nhau tại công ty chủ quản, thu thập thiết bị và vật tư và cùng nhóm của họ đi đến một khu vực làm việc.

Khi đến nơi làm việc, họ dỡ thiết bị, dụng cụ và giao nhiệm vụ:

 • Dọn sạch tất cả rác thải vào thùng tái chế trong tòa nhà
 • Lau bàn và xếp đồ đạc trước khi hút bụi sàn nhà.
 • Khử trùng phòng tắm, khử mùi, làm thơm
 • Kiểm tra các vật tư còn thiếu thì sẽ nạp thêm giấy vệ sinh, khăn giấy và xà phòng rửa tay (nếu cần).
 • Ngoài ra sẽ có công việc bổ sung thêm hoặc giảm bớt công việc trên tùy theo yêu cầu của ban quản lý

Bài viết trên đây hy vọng đã giúp các bạn hiểu hơn về tạp vụ văn phòng là gì? Những yêu cầu, tiêu chuẩn và công việc chung cho người thực hiện công việc tạp vụ. Nếu như các bạn có nhu cầu thuê dịch vụ tạp vụ văn phòng tại Đà Nẵng thì hãy liên hệ ngay với HOANMYCD. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, chúng tôi với thế mạnh về nguồn nhân lực dồi dào, đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm, kỹ năng đạt chuẩn chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng cho công ty của bạn.