Hóa chất vệ sinh bao gồm những loại nào?

Bên cạnh máy móc, thiết bị, dụng cụ vệ sinh thì hóa chất vệ sinh chính là trợ thủ đắc lực để loại bỏ bụi bẩn, mảng bám, nấm mốc, mùi hôi trên các bề mặt khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về các loại hóa chất công nghiệp được sử dụng phổ biến khi vệ sinh hàng ngày từ kinh nghiệm của dịch vụ tạp vụ chuyên nghiệp.

Hóa chất vệ sinh là gì?

Hoá chất vệ sinh, hay còn gọi là chất làm sạch, chất tẩy rửa hoặc chất tẩy rửa bề mặt cứng.

Hoá chất vệ sinh thường tồn tại ở dạng (chất lỏng, bột, thuốc xịt, hoặc hạt), có công dụng loại bỏ bụi bẩn, vết bẩn, mùi khó chịu và những gì còn lại trên bề mặt.

Mục đích của sử dụng chất làm sạch chính là giúp loại bỏ mùi khó chịu và tránh lây lan bụi bẩn và chất gây ô nhiễm ra ngoài môi trường. Một số chất tẩy rửa có thể tiêu diệt vi khuẩn rất nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy (ví dụ như vi khuẩn ở tay nắm cửa, cũng như vi khuẩn trên mặt bàn và các bề mặt kim loại khác).

Hóa chất vệ sinh thông dụng

Những loại hóa chất vệ sinh khác, được gọi là chất tẩy dầu mỡ, chứa dung môi hữu cơ để giúp hòa tan dầu và chất béo trên bề mặt cốc, ly, chén, đĩa một cách dễ dàng.

Hóa chất tẩy rửa giúp khử trùng bề mặt, giảm số lượng vi trùng và giữ cho chúng không lây lan, xâm nhập sang các bề mặt sạch.

Có loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng, loại bỏ hoặc xử lý nấm mốc, chất kết dính trên nhiều bề mặt (tranh tường, đồ nội thất, thảm, sàn cứng, kim loại và đá).

Phân loại hoá chất vệ sinh

Chất mài mòn

Chất mài mòn giúp loại bỏ vết bẩn cứng đầu do sự cọ xát, tiếp xúc lên bề mặt. Rottenstone, whiting, đá bọt, tro núi lửa, thạch anh, đá cẩm thạch, fenspat và silica là những ví dụ điển hình về chất mài mòn. Giấy nhám, lưới nhựa và nylon, và len thép cũng là chất mài mòn. Vật liệu mài mòn, đặc biệt là canxi cacbonat, có thể được tìm thấy trong bột và miếng cọ rửa.

Nói chung, các hạt mài mòn càng lớn, càng thô càng sạch. Lưới nhựa hoặc nilon là chất mài mòn tốt nhất, và chất mài mòn càng mịn thì bề mặt được làm sạch càng ít hư hại.

Chất mài mòn thô có cảm giác thô ráp và sạn. Các nhãn trên hộp đựng bột mài hiếm khi sử dụng thuật ngữ “mài mòn” mà chỉ ghi chúng là “chất tẩy rửa”, trái ngược với thuật ngữ phổ biến hơn là “chất tẩy rửa”.

Thường xuyên sử dụng chất mài mòn mạnh trên bề mặt sẽ dần dần làm xước lớp hoàn thiện của bồn rửa, bồn tắm và các thiết bị nhà bếp. Một khi bề mặt xỉn màu và thô ráp, nó sẽ bẩn hơn và vết bẩn sâu hơn, và bạn phải tiếp tục sử dụng chất mài mòn mạnh để loại bỏ các vết bẩn và vết bẩn đã bám vào.

Chất mài mòn thô có thể làm hỏng bề mặt nhựa, thủy tinh, chất chống dính trên đồ nấu nướng, đồ gỗ sơn, và kim loại được mạ và đánh bóng cao.

Axit

Axit giúp loại bỏ cặn bám trong nước cứng, đổi màu của nhôm, đồng thau, đồng và các vết gỉ sét đồng và sắt.

Axit mạnh cũng ăn mòn quần áo, da và một số kim loại. Chúng có thể gây kích ứng và làm tổn thương da và mắt. Ví dụ về axit và mức độ tác động của chúng:

Rất nhẹ:

 • Giấm là một dạng axit, có khoảng 5% axit và có thể sử dụng làm chất tẩy rửa lò nướng.
 • Nước chanh là một axit citric và hoạt động theo cách tương tự như giấm

Rất mạnh:

 • Axit oxalic đặc biệt hiệu quả như một chất tẩy rỉ sét, tuy nhiên nó rất độc. Nó tìm thấy trong chất tẩy rửa bồn cầu.
 • Axit clohydric và axit sunfuric được sử dụng ở nồng độ loãng trong một số chất tẩy rửa bồn cầu.

Kiềm

Kiềm là muối hòa tan có tác dụng loại bỏ bụi bẩn mà không cần chà xát quá mạnh. Chúng là chất tẩy dầu mỡ rất tốt vì các chất kiềm tạo thành nhũ tương, một hỗn hợp trong đó các hạt dầu hoặc rắn được giữ ở dạng huyền phù. Các hạt không tách khỏi phần còn lại của chất lỏng; do đó, chúng không bị lắng đọng lại trên bề mặt đang được làm sạch.

Chất kiềm dễ dàng loại bỏ bụi bẩn nhờn. Chất tẩy rửa có tính kiềm cũng có thể loại bỏ dầu trên sơn gốc dầu, làm khô sơn và khiến sơn bị nứt hoặc bong tróc. Các chất kiềm có xu hướng làm đen bề mặt nhôm.

Các chất kiềm khác nhau về độ mạnh. Hầu hết là chất độc, một số có tính ăn mòn, một số khác có thể gây kích ứng da và mắt. Các chất kiềm mạnh hơn có thể gây bỏng và nếu nuốt phải có thể gây thương tích bên trong hoặc tử vong.

Nhẹ:

 • Baking soda (natri bicacbonat) là một ví dụ về chất kiềm nhẹ.
Hóa chất vệ sinh tốt

Vừa phải:

 • Amoniac gia dụng là một hỗn hợp loãng từ 5 đến 10% khí amoniac trong nước. Nó có thể được tìm thấy trong chất tẩy rửa đa năng, chất tẩy rửa lò nướng và chất tẩy rửa cửa sổ.
 • Borax là một loại bột kết tinh màu trắng, và trisodium phosphate (TSP) là một loại bột tinh thể được tìm thấy trong một số chất tẩy rửa đa năng.

Rất mạnh:

 • Soda rửa, còn được gọi là sal soda, là natri cacbonat.
 • Lye là một natri hydroxit và còn được gọi là xút ăn da, có thể tìm thấy trong một số chất tẩy rửa lò nướng và chất tẩy rửa cống rãnh.

Lưu ý:

Với bất kỳ sản phẩm nào có chứa hóa chất, hãy kiểm tra nhãn và tuân theo các hướng dẫn xử lý, bảo quản và tiêu hủy một cách cẩn thận.

Để tất cả các chất tẩy rửa gia dụng tránh xa trẻ em và vật nuôi.

Chất tẩy trắng

Clo nói chung là chất tẩy trắng phổ biến nhất được sử dụng trong các sản phẩm tẩy rửa gia dụng. Tuy nhiên, các chất tẩy trắng không chứa clo mới đang trở nên phổ biến hơn, chủ yếu là vì chúng an toàn hơn khi sử dụng và bảo quản.

Dung dịch Hypoclorit được phân loại là chất gây kích ứng và ăn mòn. Cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp khi sử dụng các sản phẩm hypoclorit: đọc nhãn cẩn thận, tuân theo các cảnh báo thận trọng và tuân theo hướng dẫn sử dụng. Không bao giờ được trộn hoặc bảo quản dung dịch clo với các sản phẩm tẩy rửa có chứa amoniac, amoni clorua hoặc axit photphoric. Kết hợp các hóa chất này sẽ tạo ra khí clo, có thể gây buồn nôn, kích ứng mắt, chảy nước mắt, đau đầu và khó thở. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài giờ. Nếu bạn tiếp xúc với mùi khó chịu sau khi pha dung dịch clo với sản phẩm tẩy rửa, hãy rời khỏi phòng hoặc khu vực ngay lập tức cho đến khi khói bay hết hoàn toàn.

Xem thêm:

Cồn

Dung dịch 70% ethanol hoặc isopropanol (hoặc rượu isopropyl) được tạo ra bằng cách thêm ba phần nước vào bảy phần ethanol 95% hoặc isopropanol.

Metanol không được thay thế cho etanol hoặc isopropanol, vì nó không hiệu quả và gây nguy hiểm cho sức khỏe. Luôn giữ các dung dịch etanol và isopropanol tránh xa các nguồn có thể gây cháy.

Có sự khác biệt giữa hiệu quả tiêu diệt của isopropanol so với ethanol đối với một số mầm bệnh. Ethanol có đặc tính diệt virus rộng. Nồng độ cao hơn của một trong hai loại rượu có thể kém hiệu quả hơn các giải pháp 60-90%, tùy thuộc vào sinh vật. Isopropanol có thể hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt norovirus so với các giải pháp tương đương của Ethanol. Cả hai dung dịch cồn đều yêu cầu thời gian tiếp xúc ướt từ một phút trở lên.

Chất tẩy rửa

Một số loại bột giặt có thể được sử dụng cho công việc dọn dẹp nhà cửa. Chất tẩy rửa làm trôi chất bẩn và nếu thêm phốt phát hòa tan phức tạp (được gọi là “chất xây dựng”) vào chất tẩy rửa, chúng sẽ loại bỏ chất bẩn nhờn.

Hóa chất vệ sinh

Chất vệ sinh

Chất tẩy rửa là hóa chất làm giảm số lượng vi khuẩn và thường được sử dụng để làm sạch phòng tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp.

Lưu ý: Sử dụng một cách thận trọng và làm theo hướng dẫn trên chai.

Chất khử trùng cũng giúp khử mùi bề mặt vì chúng tiêu diệt các vi sinh vật tạo mùi.

Dung môi gốc dầu

Hầu hết các chất đánh bóng và sáp cho đồ nội thất và sàn gỗ đều có chứa dung môi gốc dầu. Những dung môi này tương tự như chất lỏng được sử dụng trong quá trình giặt khô vì chúng loại bỏ chất bẩn nhờn, mùi hôi.

Tự pha chế hóa chất vệ sinh

Bạn hoàn toàn có thể tự pha chế hóa chất vệ sinh tại nhà, vừa tiết kiệm, vừa đạt hiệu quả tương tự các hóa chất vệ sinh công nghiệp bên ngoài thị trường. Đặc biệt là cực kỳ an toàn khi sử dụng. Hóa chất vệ sinh tại nhà có thể mất nhiều thời gian hơn để làm sạch hiệu quả. Nếu bạn quyết định tự làm chất tẩy rửa vệ sinh tại nhà, hãy lưu ý những nguyên tắc sau:

 • Thời gian làm sạch của hóa chất tự pha chế sẽ lâu hơn so với hóa chất chuyên dụng
 • Sử dụng và cất giữ hóa chất tự pha chế đúng nơi quy định. Không cho trẻ nhỏ, thú cưng tiếp xúc gần.
 • Hãy cẩn thận khi trộn hóa chất bởi một số hóa chất, chẳng hạn như thuốc tẩy clo và amoniac, tạo ra khí độc khi trộn lẫn, khi hít phải sẽ gây sốc, chóng mặt.
 • Không trộn nhiều hơn mức định lượng cho phép cho một tháng cùng một lúc vì có thể mất tác dụng theo thời gian.
 • Trộn các dung dịch trong tại nơi thoáng gió, tránh đóng cửa phòng, kín gió vì có thể dẫn đến ngạt do khí độc.
 • Bảo quản dung dịch trong các thùng chứa chưa sử dụng. Sử dụng các thùng chứa lưu trữ lâu dài sẽ được đặt ở một vị trí cố định. Không cho chúng vào hộp đựng thức ăn cũ. Hóa chất có thể tương tác với cặn từ thành phần ban đầu hoặc vật chứa có thể bị nhầm lẫn với thực phẩm hoặc đồ uống.
 • Dán nhãn hộp đựng cẩn thận. Điều này đặc biệt quan trọng nếu những người khác trong nhà bạn dọn dẹp hoặc có quyền sử dụng chất tẩy rửa.

Mỗi loại hóa chất vệ sinh chuyên dụng sẽ có phản ứng hóa học riêng, tác dụng xử lý vết bẩn, mùi hôi khác nhau trên từng bề mặt chất liệu, vật liệu. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về nguồn gốc, cách pha chế, sử dụng và bảo quản hóa chất vệ sinh để đạt hiệu quả tốt nhất.