Có những tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp nào?

Bất cứ loại hình dịch vụ nào nếu muốn đạt chất lượng cao thì cần phải áp dụng những nội quy, tiêu chuẩn nhất định. Vậy tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp được đánh giá là chuyên nghiệp bao gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Vệ sinh công nghiệp bao gồm những gì?

Vệ sinh công nghiệp được đánh giá là chuyên nghiệp là sự kết hợp giữa vệ sinh truyền thống bằng tay chân và sự hỗ trợ của các trang thiết bị, máy móc hiện đại, hóa chất chuyên dụng cho các công trình chuyên biệt. Do đó, người tạp vụ, vệ sinh cần am hiểu về các kỹ năng, kiến thức liên quan đến việc sử dụng các thiết bị, dụng cụ hóa chất làm sạch.

Sự khác biệt giữa làm sạch sâu và làm sạch tiêu chuẩn

Làm sạch tiêu chuẩn chỉ làm sạch bề ngoài mà không thể làm sạch tận gốc bên trong.

So sánh giữa làm sạch sâu và làm sạch tiêu chuẩn:

 Làm sạch tiêu chuẩnLàm sạch sâu
Ghế sofa vảiLoại bỏ bụi bẩn bên ngoài lớp áo ghế sofa bằng máy hút bụi, khăn lau thông thườngKhử được mùi hôi, ẩm mốc tận sâu bên trong bề mặt ghế sofa vảiTiêu diệt tận gốc vi khuẩn, nấm mốc nhờ máy giặt hơi nước nóng, máy sấy công nghiệp
Bề mặt sànLoại bỏ được trên 80% lượng bụi bẩn, hạt cát, vụn rác, tóc rụng, lông chó mèo,…rơi trên bề mặt sànChà sàn, đánh bóng bề mặt sànKhử mùi, làm thơm bề mặt sànLoại bỏ các vết ố, mảng bám trên đường ron gạch 
Bề mặt bàn kính/gỗLoại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt bàn bằng giẻ lau, nước lau bề mặt kính/gỗLoại bỏ vi khuẩn bằng cách phun khử khuẩn
Tay nắm cửaLoại bỏ bụi bẩn bám trên bề tay nắm cửa bằng giẻ lau, dung dịch xịt khuẩnLoại bỏ được vi khuẩn, vi sinh vật có thể mắc các bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp

Trên thực tế, việc làm sạch sâu là một trong những tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp. Người thực hiện vệ sinh cần phải có đầy đủ kiến thức, kỹ năng xử lý vết bẩn, mùi hôi bám trên bề mặt các vật dụng, đồ dùng cũng như có sự hỗ trợ của thiết bị máy móc hiện đại.

Xem thêm:

tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp

Tại sao cần tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp?

Tối ưu hóa chi phí

Khi đưa ra một tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp nhất định, bạn sẽ tính toán gần như chính xác được các khoản chi phí để bỏ ra như chi phí mua hóa chất tẩy rửa, chi phí mua các vật tư vệ sinh bổ sung khi cần thiết, chi phí thuê nhân công thực hiện vệ sinh,….Từ đó, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí nhất định.

Đảm bảo mức chất lượng làm sạch cao nhất

Nếu không có tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp, các công việc vệ sinh có thể không được sắp xếp một cách logic, gây mất thời gian và ảnh hưởng năng suất chất lượng công việc.

Để có thể đảm bảo mức chất lượng làm sạch cao nhất, chúng ta có thể lên một lịch trình làm việc, thứ tự các công việc nào cần được ưu tiên trước, công việc nào có thể được thực hiện sau. Khi đã bạn sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như công sức khi thực hiện công việc vệ sinh, tạp vụ.  

Cải thiện sự hiểu biết lẫn nhau giữa khách hàng và công ty vệ sinh

Khi đơn vị đảm bảo việc thực hiện đúng tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp thì khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng và có độ tin tưởng tuyệt đối.

Đây cũng là yếu tố quan trọng kết nối khách hàng và công ty vệ sinh, tạo sự hiểu biết lẫn nhau để hợp tác lâu dài hơn.

Động lực và sự thúc đẩy của các nhà cung cấp dịch vụ

Hiện nay, các đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp và tạp vụ văn phòng công ty ngày càng cạnh tranh nhau, đưa ra các chính sách, chương trình ưu đãi để khách hàng quan tâm và sử dụng. Do đó, để tạo sức thu hút đối với khách hàng, thì tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp mang yếu tố quyết định đến động lực và sự thúc đẩy của các nhà cung cấp dịch vụ, để họ càng hoàn thiện hơn nữa chất lượng, giá thành dịch vụ.

Tăng cường trách nhiệm xã hội – bảo vệ môi trường

Việc đưa ra các tiêu chuẩn vệ sinh, sẽ giúp mọi người ý thức được vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ môi trường, không gian chung. Bằng cách sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng, được cấp phép và lưu hành trên thị trường.

những tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp

Cấu trúc đánh giá sự phù hợp cho các dịch vụ làm sạch

Trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp có rất nhiều hạng mục như vệ sinh xử lý nước thải, vệ sinh làm sạch bề mặt, vệ sinh đường ống nước, vệ sinh đồ gia dụng,…

Để đánh giá được dịch vụ làm sạch có đạt chất lượng hay không? Khách hàng có thể dựa theo tiêu chuẩn đề ra cho từng hạng mục được yêu cầu.

Đối với đồ đạc, vật dụng gia đình thì tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp như sau:

  • Mặt bàn, kệ: không bám dính bụi bẩn, không có vết nhờn dính
  • Ghế sofa: hút sạch bụi bẩn, lông chó mèo, tóc rụng trên bề mặt, không còn mùi hôi, mùi ẩm mốc lâu ngày, các vết ố, vết nấm mốc bị loại bỏ hoàn toàn
  • Đèn, quạt: lau chùi sạch sẽ, không bám cặn bụi
  • Chăn, nệm, ga, gối: giặt sạch sẽ, chất vải không bị bai dão, co rúm
  • Thảm trải sàn nhà: hút sạch các tạp chất, vụn rác, lông chó mèo, tóc rụng; loại bỏ mùi hôi, mùi ẩm mốc; giặt sạch sẽ và làm khô
  • Sàn nhà: Được làm sạch theo quy trình vệ sinh sàn nhà.

Tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp chung

Các tiêu chuẩn làm sạch khác nhau cho các bề mặt và khu vực khác nhau, như sau:

Vệ sinh sạch sẽ

Khi tiêu chuẩn được thiết lập, khu vực hoặc bề mặt được coi là không có bụi bẩn, mùi hôi khó chịu

Sạch về mặt hóa học

Tiêu chuẩn này có nghĩa là khu vực đó phải đảm bảo không còn độc tố hóa học tồn tại trên bề mặt và trong không khí.

Làm sạch vi khuẩn

Để đáp ứng tiêu chuẩn này, các bề mặt phải được khử trùng, khử khuẩn để không có bất kỳ vi khuẩn, vi sinh vật nào có hại nào có thể gây bệnh truyền nhiễm. Đây được gọi là ‘tiêu chuẩn lâm sàng’ vì hầu hết các bệnh viện tuân theo tiêu chuẩn này cho các phòng khám, phòng phẫu thuật của họ.

Làm sạch về mặt côn trùng học

Điều này có nghĩa là khu vực phải không có côn trùng hoặc xác chết động vật gây các bệnh truyền nhiễm,

Sạch về mặt thẩm thấu

Tiêu chuẩn làm sạch này yêu cầu các bề mặt và khu vực phải không có bất kỳ chất hữu cơ hoặc vô cơ nào có thể phát ra mùi

Sạch về mặt vô trùng

Tiêu chuẩn này bắt buộc phải có tại bệnh viện, cơ sở y tế, quầy thuốc,.. nơi các bề mặt cần được vệ sinh, khử trùng liên tục để chống lại tất cả các loại vi khuẩn gây bệnh.

Đưa ra tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp sẽ không chỉ giúp cho nhân viên tạp vụ thực hiện các công vụ được nhanh chóng và hiệu quả. Mà còn giúp cho những người xung quanh nâng cao ý thức bản thân trong việc giữ gìn môi trường chung được sạch đẹp, thẩm mỹ.