Làm thế nào để treo rèm cửa đúng cách?

Làm thế nào để treo rèm cửa đúng cách? Bạn đã biết hay chưa? Treo rèm cần đến những dụng cụ gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này. Nếu như bạn muốn hỗ trợ giặt rèm cửa tại nhà, đừng ngần ngại liên hệ cho chúng tôi qua số 0932046717 để chúng tôi hỗ trợ bạn tốt nhất!

Cách lắp đặt rèm cửa

1. Chuẩn bị công cụ và vật liệu cần thiết

Việc lắp đặt rèm cửa cần đến một số loại dụng cụ như: máy khoan và mũi khoan; kẹp chốt; neo tường; khung sắt; thước dây; bút chì; máy đo laser hoặc dụng cụ đo cân bằng, thước thuỷ.

Ngoài ra để tiếp cận dễ hơn với phía trên của khung rèm, bạn cần thang leo chữ A, đồ bảo hộ nếu cần thiết.

Các loại dây bu của rèm cửa

Băng rèm để treo rèm, nó được cố định dọc theo mép trên của rèm trong toàn bộ chiều rộng của tấm bạt. Băng rèm có các vòng để móc và chỉ cho phép bạn thắt chặt rèm có chiều rộng 2,5-10 cm.

Vòng rèm là một loại dây buộc được may từ vải, ruy băng, dây bện. Chúng được may vào vải rèm hoặc cố định bằng khuy, cúc, velcro, tùy theo các mẫu rèm thiết kế đơn giản hay cầu kỳ.

Khoen rèm là loại vật liệu dùng để ép vào vải sau đó luồn vô thanh treo, khoen được cho cố định trên đầu rèm cửa để treo tấm rèm lên.

Móc treo rèm dùng để gắn kết giữa rèm và thanh treo. Khi lắp rèm sẽ được xỏ qua móc và treo lên thanh rèm.

Nhẫn treo rèm dạng vòng kết hợp với móc, kẹp, băng treo rèm.

Kẹp rèm có thể làm bằng kim loại và nhựa

2. Thực hiện các phép đo

Trước khi treo rèm cửa, đầu tiên bạn phải đo đạc chính xác diện tích khung cửa sổ hoặc cửa chính nhà bạn.  Điều này đảm bảo rằng rèm treo và thanh treo chuẩn đẹp và đúng tỉ lệ với cửa sổ, lối đi.

Để xác định chiều dài của thanh treo, bạn cần đo chiều rộng cửa sổ và thêm tám đến mười hai inch. Mỗi tấm rèm ít nhất phải rộng bằng cửa sổ của bạn.

Đầu tiên, bạn đo từ vị trí bạn định treo thanh (thường cao hơn cửa sổ từ bốn đến sáu inch và tối thiểu là hai inch) đến sàn nhà để tìm ra chiều dài hợp lý của rèm cửa.

Để xác định chiều dài của rèm treo tường, bạn cần đo chiều rộng của cửa sổ khi mở ra và khoảng cách giữa cửa sổ và trần nhà. Đối với phào trần, cần biết độ rộng của cửa sổ mở ra và mặt trần.

Khoảng cáchCác thông số tối ưu
Khoảng cách từ đầu thanh đến tường15-40cm mỗi bên
Khoảng cách từ thanh đến cửa sổtừ 5 cm hoặc 2/3 khoảng cách giữa trần nhà và cửa sổ
Khoảng cách từ thanh đến trần nhà1/3 khoảng cách giữa trần nhà và cửa sổ

3. Lắp đặt phào chỉ trên giá đỡ trên tường

Chân đế sập tròn dùng để lắp phào chỉ bằng gỗ hoặc nhựa. Chúng gồm một vòng đệm và một lớp phủ có lỗ cho thanh.

Cách lắp giá đỡ tròn và lắp thanh ngang:

Dùng bút chì để vẽ một đường ngang tại vị trí bạn định treo rèm cửa kết hợp với thước thuỷ và thước dài để đạt độ chính xác nhất.

Dùng bút chì đánh dấu các khu vực mà dấu ngoặc sẽ được gắn vào. Hãy đảm bảo rằng các phần  được đặt đối diện hoàn toàn với nhau và cách tường và trần cùng một khoảng cách.

Dùng máy khoan để khoan lỗ tại các vết, cài chốt.

Gắn lần lượt vòng đệm vào tường, căn chỉnh tất cả các lỗ. 

Dùng tuốc nơ vít cố định các vít đi kèm với chốt.

Vặn miếng đệm có lỗ cho ngăn chứa vào máy, lắp giá đỡ vào.

Cuối cùng là chèn ống phào chỉ vào giá đỡ.

4. Cài đặt thanh và rèm

Đầu tiên, bạn hãy sử dụng bàn là hơi nước cầm tay để làm phẳng rèm, tránh việc bề mặt bị nhăn nhúm, mất thẩm mỹ khi treo lên.

Tháo các sợi kim loại ra khỏi thanh rèm và luồn rèm vào thanh. Tùy thuộc vào loại giá đỡ, bạn có thể cần phải đặt thanh vào giá đỡ trước khi thay thế. Giá đỡ của bạn có thể đã đặt các vít để giữ thanh ở đúng vị trí, vì vậy bạn sẽ muốn siết chặt chúng sau khi lắp thanh.

Các bước treo rèm

Việc treo rèm cửa đúng cách sẽ giúp ô cửa

Bước 1: Bạn cần xác định số lượng vòng treo và móc cần thiết cho mỗi bên của rèm, thường khoảng 20 cho mỗi bên.

Bước 2: Bạn sử dụng phương pháp phân phối móc, gấp đôi đến khi nào các nếp gấp cuối cùng gấp đôi là nơi treo các vòng treo và móc. Đếm các nếp gấp của nếp gấp và nó phải bằng hoặc ít hơn số móc vòng.

Bước 3: Để cài đặt các móc, sẽ có 3 móc để treo cực trái, giữa, phải. Ở vị trí hai bên trái phải, cố gắng nghiêng về bên trái và bên phải càng nhiều càng tốt, chỉ ở phần ngoài cùng nên có vị trí vòng treo để treo rèm.

Bước 4: Kéo rèm vào giữa, đảm bảo cho vòng treo cuối cùng sẽ bị kẹt, điều này có thể đảm bảo rằng tất cả các rèm sẽ không chạy ra giữa.

Bước 5: Bạn lắp móc ở hai bên thanh, sau đó lắp móc ở giữa để móc thanh. Nếu vị trí giữa được chọn bị lệch, thì rèm sẽ không được mở hết ở một bên và bên còn lại sẽ không được mở hết.

Bước 6: Chọn vị trí móc ở giữa, hãy kéo tất cả các tấm rèm để tìm đúng vị trí chính giữa.

5 cách treo rèm thông dụng

1. Treo rèm vào thanh treo

Cách treo này khá phổ biến, dễ thực hiện cũng như dễ tháo rời để vệ sinh. Bạn chỉ cần đặt rèm dọc theo thanh treo.

Nhược điểm là khi đóng mở rèm không thuận tiện, nên không thích hợp để lắp tại lối đi chung.

2. Khóa ẩn

Các khóa ẩn cũng rất dễ lắp đặt, giúp cho không gian trở nên gọn gàng, sạch sẽ bởi tất cả các mặt dây được giấu sau lớp vải rèm, khiến cho rèm trông như được treo lơ lửng trước các thanh rèm.

Cách treo này thích hợp lắp tại không gian phòng có diện tích cửa sổ rộng, gia chủ muốn hướng tầm view ra ngoài, tận dụng ánh sáng từ bên ngoài vào.

Bạn có thể điều chỉnh khoảng cách của các khóa để tạo ra các hiệu ứng xếp nếp khác nhau.

Cách treo này sẽ không cản trở việc đóng mở của rèm, tuy nhiên, chỗ lồng rèm hơi rắc rối do có sự xen kẽ bên trong và bên ngoài nên bạn cần chú ý.

3. Loại vòng

Đây cũng là cách treo phổ biến, với dạng kết nối móc khóa với mép rèm và với vòng treo bên trên.

Ưu điểm của cách treo này là phù hợp với mọi loại rèm, vì nó chỉ cần được móc vào mép rèm, đồng thời cho phép người dùng dễ dàng di chuyển theo y muốn. Việc đóng mở cửa rèm rất mượt mà.

4. Khóa treo

Cách treo rèm này cần đến một bộ dây treo bằng nhựa được khâu vào mặt sau của rèm để móc khóa.

Ưu điểm của cách treo này là bề mặt bên ngoài đẹp, tự nhiên, việc đóng mở cửa rèm trơn tru, thích hợp để treo vải nỉ nặng.

5. Thắt nút

Đối với gia chủ yêu thích sự lãng mạn thì cách treo rèm này rất lý tưởng. Rèm được buộc trực tiếp trên thanh có nơ.

Mẹo chuyên nghiệp để tạo kiểu và treo rèm cửa

Nên treo rèm cửa sát trần nhà hơn để tạo hiệu ứng tường nhà cao hơn. Bạn vừa có thể treo rèm lên phào trần, vừa có thể che đi khoảng trống khi treo tường bằng dải viền trang trí.

Bạn để khoảng hở 2-3 cm giữa đáy rèm và sàn nhà, giúp việc quét, lau chùi mặt sàn cũng như vệ sinh chân rèm dễ dàng hơn.

Phào chì phải dài hơn chiều rộng của cửa sổ. Bạn nên chọn tấm phào dài hơn cửa mở ít nhất 20cm, tạo cảm giác cửa sổ rộng, thoáng mắt hơn.

Bạn có thể chọn họa tiết sọc thẳng đứng để giúp trần nhà cao hơn.

Việc lắp đặt phào trần, hầu như phải sử dụng dây bện với móc làm kẹp. Với các loại phào một hàng, bạn cần lựa chọn khi treo các loại rèm khác nhau. Thiết kế nhiều hàng sẽ cho phép sử dụng các yếu tố trang trí bổ sung.

Lưu ý khi treo rèm trên các cửa sổ có hình dáng phức tạp hoặc không chuẩn

Đối với cửa sổ lắp kính hai lớp có cửa ra vào ban công, bạn nên sử dụng rèm thẳng dày cùng tông màu với sàn nhà.

Cửa sổ hướng vịnh nên được trang trí bằng rèm cửa lặp lại các góc quay của tường.

Đối với cửa sổ bo tròn ở đỉnh phù hợp để lắp đặt trong phòng rộng rãi, có trần cao, phào trần. Rèm cửa sẽ được đặt cao hết chiều cao của bức tường.

Đối với dạng cửa sổ tròn, xéo thì nên lắp rèm rèm cuốn hoặc rèm cuốn là. Hơn nữa, cần có các hướng dẫn để cố định canvas ở bất kỳ vị trí nào.

Cách treo rèm mà không cần thanh treo rèm

Không phải vị trí treo rèm nào cũng có chỗ cho phào chỉ. Trên cửa sổ ban công, bạn không thể sử dụng các loại phào chỉ cồng kềnh. Bạn có thể sử dụng một trong các cách sau:

Dây câu – giúp tạo ra phiên bản nhẹ hơn của phào dây. Nếu sử dụng cách này, thép được thay thế bằng dây câu cổ điển, được kéo vào mành rèm và cố định ở trạng thái căng tốt trên 2 đinh hoặc vít.

Chốt dính (khóa dán) – cho phép bạn đảm bảo không có khe hở. Cách này được sử dụng để đảm bảo cho căn phòng trở nên tối hơn, phù hợp với phòng ngủ, phòng trẻ nhỏ. Cố định bằng chốt, vít vào tường và đóng đinh vào khung bằng đinh nhỏ.

Móc trang trí có vòng – thích hợp cho rèm nặng và cho các cửa sổ mở không theo tiêu chuẩn. Các móc được cố định xung quanh toàn bộ chu vi của cửa sổ với các khoảng cách như nhau, có tính đến trọng lượng của tấm bạt. Rèm có các vòng khâu được treo trên móc.

Làm thế nào để treo rèm cửa đúng cách? Để việc treo rèm cửa đúng cách, giúp không gian trở nên đẹp mắt, ấn tượng cần đến sự hỗ trợ của những người thợ lắp đặt chuyên nghiệp. 

Hãy liên hệ cho HOANMYCD qua số 0932046717 để được kỹ thuật viên của chúng tôi đến tận nơi và tư vấn, đưa ra phương pháp lắp đặt loại rèm phù hợp với diện tích không gian căn phòng, kích thước cửa sổ.